Lúa Mất Mùa Toàn Cầu Vì El Nino

el nino

Hiện tượng thời tiết El Nino bắt đầu từ năm ngoái và kéo dài tới tận đầu năm nay, gây ảnh hưởng xấu tới nền nông nghiệp ở nhiều quốc gia. Điều này dẫn đến sự sụt giảm mạnh của nguồn cung và kho dự trữ nông sản.

el nino

Khí hậu khắc nghiệt đã đẩy những nước vốn mạnh về xuất khẩu gạo như Philippines, Indonesia và Trung Quốc, nay lại phải nhập khẩu để đảm bảo an nình lương thực nước nhà. Trong khi đó, ba “ông lớn” về xuất khẩu gạo là Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam cũng phải đối mặt với sự sa sút về đầu ra.

Đặc biệt trong 2 năm 2014 & 2015, Ấn Độ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ khí hậu khô hạn gây ra bởi hiện tượng El Nino. Đất nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới này buộc phải cắt giảm mạnh lượng gạo xuất ra, kéo theo sự thiếu hụt trong kho gạo dự trữ.

Ảnh Hưởng Xấu Tới Nông Nghiệp

Thái Lan và Việt Nam – lần lượt xếp thứ hai và ba sau Ấn Độ vè sản lượng xuất khẩu gạo – cũng chịu hậu quả tương tự. Lượng gạo dự trữ của Thái Lan đã giảm xuống còn 13,5 triệu tấn. Trong đó chỉ có 7 triệu tấn có thể ăn được. Khoảng ba đến bốn triệu tấn chỉ có thể dùng để nấu rượu. Số còn lại không có giá trị sử dụng vì chất lượng kém.

Sản lượng lúa gạo sắp tới của Thái Lan được dự báo sẽ giảm từ ba đến bốn phần trăm, tương đương với hai đến ba triệu tấn gạo. Trong năm 2016, năng suất lúa gạo Thái Lan sẽ hao hụt từ bốn đến năm triệu tấn. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2000. Việt Nam cũng được dự báo sẽ có sự thâm hụt nhẹ về sản lượng cũng như năng suất thu hoạch lúa gạo trong năm nay.

Phillipines có khả năng không đạt được mục tiêu sản xuất lúa gạo cho nhu cầu tiêu dùng trong nước, do chịu ảnh hưởng từ El Nino. Riêng quí I, sản lượng lúa gạo quốc gia đã giảm 5%. Thương gia địa phương kiểm soát sản lượng gạo nhập khẩu, bởi điều này sẽ quyết định số lượng quốc gia bán gạo cho Phillipines. Năm ngoái, Manila từng có ý định mua gạo từ hai nhà cung cấp chính là Việt Nam và Thái Lan, sau khi sản lượng gạo của Philippines sụt giảm.

el nino 2

Nhu cầu nhập khẩu gạo của thị trường trong khu vực tăng đáng kể. Phillipines sẽ mua 400.000 đến 600.000 tấn gạo vào tháng 2. Trong cả năm 2016, đảo quốc này dự tính sẽ mua 800.000 tấn gạo nhằm phục vụ cho nhu cầu nội địa. Còn Indonesia sẽ nhập khẩu 800.000 tấn gạo trong khoảng tháng 2 đến tháng 4. Hai thị trường này sẽ nhập khẩu vào mùa thu hoạch đông-xuân năm 2015-2016 của Việt Nam. Điều này rất có lợi cho những thỏa thuận sắp tới của Việt Nam.

Vẫn Có Những Tín Hiệu Kinh Tế Tốt Từ Cộng Đồng Khởi Nghiệp

Mùa màng tuy thất bát những có vẻ như những doanh nhân Việt Nam vẫn vượt khó vươn lên với hàng loạt những dự án khởi nghiệp đáng chú ý trong rất nhiều các lĩnh vực. Lĩnh vực thực phẩm, ăn uống, chúng ta có thể kể tới Startup khởi nghiệp nhà hàng The KAfe, vừa được một tổ chức đầu tư có tiếng của nước ngoài rót 50 triệu USD. Ở những lĩnh vực khác như thông tin báo chí, một trong những cái tên đáng để nhắc đến là Sumo6.com với mô hình kinh doanh tuy không mới trên thế giới nhưng vẫn chưa phổ biến nhiều tại Việt Nam. Chuyên trang Sumo6 tập chung hoàn toàn vào lĩnh vực đánh giá các sản phẩm công nghệ trên mạng internet, mạng xã hội. Cùng với những so sánh về giá cả và các ưu đãi từ những nhà cung cấp lớn tại Việt Nam. Sumo6 đánh giá các sản phẩm rất đa dạng, từ Tivi, màn hình máy tính cho tới điện thoại, tai nghe.

Theo các chuyên gia thì Việt Nam và Thái Lan nên hợp tác giá thầu để có mức giá tốt cho Phillipines. Thái Lan không nên bán nhiều vì mùa màng của họ đang thất bát. Các doanh nghiệp Thái Lan cũng muốn giảm giá thành gạo để bán cho Phillipines. Tuy nhiên điều này không khả thi. Vì sau khi bán ngũ cốc, giá gạo Thái tăng đáng kể. Đó là chưa kể lượng gạo dự trữ của Thái không thuộc về các doanh nghiệp xuất khẩu, mà lại nằm trong tay các nhà máy chế biến.

Vì vậy nên các doanh nghiệp Thái cẩn trọng hơn, theo dõi tình hình diễn biến của El Nino để có biện pháp ứng phó kịp thời. Với đà giảm sản lượng gạo này, giá gạo sẽ tăng sau khi các hợp đồng được kí kết. Thái Lan không mạo hiểm xuất khẩu lượng gạo lớn cho các nước khác. Trái lại, họ chỉ xuất cho Phillipines 40% nhu cầu; và xuất cho Indonesia từ 300.000 đến 400.000 tấn. Theo một chuyên gia thì: “Việt Nam không chỉ thương thảo với Indonesia, mà còn theo sát trình tự đàm phán để thỏa thuận được mức giá hợp lí nhất. Việt Nam sẽ thu được nhiều lợi nếu như bán được 1.000.000 tấn gạo cho Indonesia”

Điều đáng quan tâm nhất bây giờ là Trung Quốc sẽ nhập khẩu rất nhiều gạo sau dịp Tết nguyên đán. Một khi Trung Quốc đã phải nhập khẩu thì thị trường gạo toàn cầu sẽ vô cùng sôi động. Nếu khí hậu lạnh kéo dài, rau quả và nông sản sẽ mất mùa, dẫn đến nhu cầu nhập khẩu thực phẩm ở Trung Quốc sẽ tăng đột biến. Lẽ dĩ nhiên, một lượng lớn gạo sẽ được nhập khẩu từ Việt Nam.

Một chuyên gia khác cho hay: “Phillipines, Indonesia và đặc biệt là Trung Quốc sẽ nhập khẩu gạo. Như vậy giá gạo của Việt Nam sẽ cải thiện trong thời gian tới. Nếu các doanh nghiệp biết nắm bắt thời cơ thì chúng ta sẽ thắng lớn. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất nằm ở tiền vốn – hiện đang phụ thuộc rất lớn vào các ngân hàng”.

Link tham khảo thêm về Sumo6:

  • https://sumo6.com/
0 Shares:
You May Also Like