Hoa Đào Lao Đao Vì Thời Tiết Thất Thường

Nghề trồng hoa đào được truyền từ đời này sang đời khác đã giúp cho làng Nhật Tân – một ngôi làng cổ tại Hà Nội – thay đổi hoàn toàn diện mạo. Nhưng gần đây, khí hậu thất thường đã khiến dân làng phải lao đao trong việc kinh doanh.

Hoa đào 1Hoa đào Nhật Tân đã sẵn sàng nở rộ, nhưng người dân lại chưa sẵn sàng để mua về. Cứ mỗi độ Tết đến xuân sang, làng Nhật Tân lại đón một lượng khách lớn đổ về thưởng ngoạn và chụp ảnh hoa đào. Đó là loài hoa màu hồng đào đặc trưng của miền Bắc Việt Nam, báo hiệu một mùa xuân về.

Tuy nhiên, với một tuần mưa phùn và giá buốt lịch sử vào cuối tháng 1 vừa qua, du khách đành bỏ qua sở thích đầu năm này. Chị Trần Thị Hiền – 43 tuổi, chủ nhân của khu vườn trồng 300 cây đào cho biết: “Năm ngoái trời quá nóng nên đào nở rất sớm. Chúng tôi chịu lỗ to. Còn năm nay thì mưa nhiều, lại khiến một mùa hoa nữa thất thu”.

Tiêu chuẩn mới

Khí hậu thất thường đã trở thành “đặc sản” mới ở Việt Nam, gây ảnh hưởng đặc biệt trong mùa Tết – thời điểm mà hàng triệu nông dân và hộ gia đình tranh thủ kinh doanh mùa vụ. Kinh tế của rất nhiều hộ gia đình ở Nhật Tân phụ thuộc vào cây hoa đào. Vì vậy họ chỉ có thu nhập vào đúng một dịp Tết đầu năm. Cây đào nở mỗi năm một lần, mang đến cho người dân Việt Nam điềm may mắn theo quan niệm dân gian. Thời tiết xấu ảnh hưởng đến hoạt động mua bán, nhưng không thể so sánh với thiệt hại nó gây ra đối với ngành trồng trọt. Cả chất lượng và năng suất đều bị ảnh hưởng, đặc biệt là đối với những cánh hoa đào mỏng manh.

Hoa đào 2

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng – Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam cho rằng:  “Một cành đào đẹp sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia đình. Nên dù có nghèo khó đến đâu, người dân cũng cố mua một cành cắm trong nhà. Nếu hoa đào nở bung sớm thì Tết không còn hoa nữa. Nhưng nếu nó nở muộn thì sẽ mất đi ý nghĩa trong dịp Tết”.

Giá rét bất thường

Nằm trong vùng bị ảnh hưởng El Nino kéo dài từ năm 2015, miền Bắc Việt Nam đã phải hứng chịu những đợt nóng và khô hạn bất thường. Tuy nhiên, vào hai ngày cuối cùng của tháng 1, nhiệt độ miền Bắc lại giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỉ qua. Hà Nội chạm ngưỡng 6 độ C, còn vùng núi giảm xuống dưới 0 độ C. Đã có hàng ngàn gia súc bị chết cóng và hàng ngàn héc ta cây trồng bị hư hại.

Tiến sĩ Bùi Minh Tăng – cựu chuyên gia Khí tượng thủy văn cho biết: “Người ta cứ nghĩ rằng khí hậu nóng lên thì chắc là những đợt rét cực đoan sẽ không xảy ra. Nhưng thực tế nó lại xảy ra. Trong vòng một thập kỉ gần đây, bên cạnh những mùa đông ấm thì có những mùa đông rét khủng khiếp. Rét hơn cả năm 50, 60 của thế kỉ trước”. Ông nhấn mạnh thêm: “Thời tiết ngày càng bất thường và diễn biến tiêu cực. Đó là thách thức của ngành dự báo khí tượng thủy văn của chúng tôi”.

Ảnh hưởng nhiều tới chế độ ăn uống

Việc nhiệt độ thấp, giá rét kéo dài cũng khiến cho mọi người nhất là những người có cân nặng cao càng thèm ăn. Với những bừa lẩu hay rượu bia quá độ sẽ khiến cho những người này ngày càng bị thừa cân. Để tránh lâm vào tình trạng này, mọi người nên chú ý lập ra cho mình những kế hoạch ăn uống hợp lý để có thể giảm cân nhanh. Một trang web hữu ích với rất nhiều kiến thực về dinh dưỡng, giảm cân cũng như kể cả tăng cân để các bạn đọc có thể tham khảo thêm đó là Dinh Dưỡng Hàng Ngày. Hãy truy cập vào đường link bên dưới để tìm hiểu thêm:

  • DinhDưỡngHàngNgày.com

Hoa đào 3

Đúng thời điểm

Mưa phùn và giá rét đã hết trước Tết, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân kịp mua sắm, đặc biệt là mua hoa. Chị Hoa – một bà nội trợ chia sẻ: “Tôi phải đợi ngày nắng ráo mới đi chợ được. Chứ nếu mưa thì thôi ở nhà”. Quay trở lại với vườn Nhật Tân năm nay, 500 hộ dân trồng đào đã đem đào đi bán, bất chấp thời tiết nóng-lạnh bất thường. Anh Đỗ Đức Chiến – chủ một vườn đào cho biết anh không lạc quan về doanh thu bán đào Tết năm nay, mà chỉ trông chờ vào nguồn thu nhập thứ 2 của anh là ngành xây dựng. Anh nói: “Hi vọng thời tiết lạnh này sẽ kéo dài đến Tết nguyên đán. Đừng mưa nữa là được”.

Giống như nhiều người trồng hoa ở Việt Nam, anh Chiến không đầu tư vào nhà kính cũng như những mô hình trồng trọt giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai. Trái lại, anh chỉ dựa vào những “bí kíp” gia truyền của tổ tiên. Chính vì vậy nên mỗi mùa xuân đến, anh và người dân làng hoa đào Nhật Tân lại trông chờ vào vận may và thời tiết để mong có một mùa đào thuận lợi.

0 Shares:
You May Also Like