Các Thủ Khoa Đại Học Nói “Không” Với Cơ Quan Nhà Nước?

Ông Nguyễn Văn Phong – Phó Ban Tuyên giáo Trung ương Thành ủy Hà Nội, phủ nhận việc có đến 90% sinh viên tốt nghiệp đứng đầu các trường Đại học từ chối vào làm việc tại các các cơ quan Nhà nước Hà Nội.

thu khoa noi khong voi co quan nha nuoc

Hà Nội đã tổ chức tôn vinh 98 sinh viên xuất sắc, những người đạt kết quả cao trong kỳ tốt nghiệp của các trường Đại học và Cao đẳng trên địa bàn thành phố trong năm vừa qua. Một số tờ báo địa phương đã đưa tin chỉ có 5-6% trong số những sinh viên xuất sắc này quyết định vào làm việc tại các cơ quan Nhà Nước tại Hà Nội, phần lớn bởi lý do mức lương quá thấp và ít có cơ hội thăng tiến. Một số sinh viên cho rằng họ sẽ không có tương lai nếu làm việc trong các cơ quan nhà nước bởi tệ nạn quan liêu và môi trường làm việc không lành mạnh.

Anh Trần Anh Tuấn, Phó Thư ký Thành Đoàn Hà Nội, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 11/8, nhấn mạnh các cơ quan chính quyền Hà Nội hàng năm đều tiếp nhận các thủ khoa vào làm việc. Anh Tuấn cho biết, trong những năm gần đây, mỗi năm Thành Đoàn Hà Nội tiếp nhận 2 thủ khoa về làm việc. “Một vài người trong số họ còn khá trẻ, tuy nhiên đã nắm giữ những vị trí quan trọng trong tổ chức,” anh chia sẻ.

Thành Đoàn Hà Nội công bố kết quả khảo sát 98 tân thủ khoa 2015, rằng một bộ phận lớn mong muốn được làm việc trong các cơ quan Nhà nước. Hơn 50% trong số thủ khoa được thăm dò ý kiến cho biết họ có ý định tiếp tục theo đuổi con đường học tập để nâng cao tri thức. Hai phần ba trong số đó có kế hoạch du học nước ngoài. Trong khi đó, 68% số thủ khoa được hỏi chia sẻ họ muốn làm việc cho các cơ quan chính quyền. Số còn lại muốn được làm việc trong các đơn vị khác.

Anh Tuấn nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của chính sách “trải thảm đỏ” của Hà Nội, về việc sẵn sàng tiếp nhận và giao các cương vị trọng trách cho những sinh viên xuất sắc. Tuy nhiên, anh Tuấn cũng thừa nhận một số sinh viên cảm thấy không hài lòng với những yêu cầu trong công việc, trong đó có thủ khoa của các trường Đại học Nguyễn Trãi và Đại học Thành Tây. Một cuộc phân tích đã chỉ ra một số trường đại học đặt ra những tiêu chuẩn khá thấp đối với sinh viên, đó là nguyên nhân họ không thể đào tạo ra những sinh viên có chất lượng.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Văn Phong cho biết, ông có đọc được những bài viết cho rằng đến 90% các thủ khoa “lắc đầu” với việc làm trong các cơ quan nhà nước bất chấp những chính sách động viên, khuyến khích của chính quyền Hà Nội. Tuy nhiên, ông Phong khẳng định thông tin này là không chính xác. Theo ông Phong,  cứ trong 10 thủ khoa, có 7 người giành được các suất học bổng cho các khóa học tại nước ngoài. Ba người còn lại trở thành các giảng viên đại học, trong khi chờ cơ hội theo học các khóa đào tạo cao hơn ở nước ngoài. Như vậy, khoảng 10% sẽ trở thành những ứng cử viên tiềm năng cho các vị trí tại các cơ quan nhà nước.

0 Shares:
You May Also Like