Cả Nước Lo Đối Phó Với Nguy Cơ Thiếu Điện, Nước Và Nạn Cháy Rừng

nguy cơ thiếu điện

(Hà Nội – VNN) Dòng chảy các sông ở Nam Trung Việt và Tây Nguyên đang dần cạn kiệt, mặc dù mùa mưa mới kết thúc. Ở miền Bắc, nước sông Hồng tại Hà Nội đã xuống thấp nhất trong hơn 100 năm qua. Gần như toàn bộ đất nước phải đối phó với nguy cơ thiếu nước, thiếu điện.

Bà Nguyễn Lan Châu, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương CSVN cho biết, đến giữa tháng 12, dấu hiệu El Nino càng rõ nét. Nam Trung Việt, cụ thể là Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, đang rất thiếu nước cho vụ đông xuân. Theo quy luật, tháng 11 là cuối mùa mưa ở khu vực này, nhưng lượng mưa ở Quy Nhơn (Bình Định) hụt 67% so với trung bình nhiều năm, ở Phú Quý, Hàm Tân (Bình Thuận) hụt 90%. Tây Nguyên cũng trong tình trạng tương tự, tất cả trạm đo thủy văn lớn cho thấy lượng nước hụt tới 90%.

Tại Bắc Việt, nguồn nước thượng nguồn các sông tiếp tục giảm 15-30%. Do ảnh hưởng của điều tiết hồ Hoà Bình, Thác Bà và Tuyên Quang, nước hạ du sông Lô và Hồng ở mức rất thấp, chỉ đạt từ 40-60% trung bình nhiều năm. Mực nước thấp nhất tại Hà Nội là 1,69 m (17/07) thấp nhất trong hơn 100 năm qua. Hiện tại, mực nước các sông suối tiếp tục giảm. Nước trên sông Hồng tại Hà Nội đang thay đổi ở mức 2 m, thấp hơn cùng kỳ năm 2005 từ 0,5 đến 0,7 m và thấp hơn trung bình nhiều năm 1,7-2 m.

Bà Châu cảnh báo, khô hạn sẽ xuất hiện đầu tiên ở Nam Trung Việt, Tây Nguyên, sau đó sẽ là Bắc Việt, Trung Việt và Nam Việt. Nước sinh hoạt, nước tưới tiêu và cho gia súc sẽ rất căng thẳng. Chuyên gia thủy văn này cũng lo ngại khả năng thiếu điện. Hiện các hồ thuỷ điện lớn ở Bắc Việt đã tích đủ nước. Mực nước hồ Hoà Bình hiện là 116,4 m, hồ Thác Bà là 56,79 m, tương đương và cao hơn cùng kỳ năm 2013. Tuy nhiên, trước áp lực nước tưới cộng với lượng nước bốc hơi do nền nhiệt độ 5 tháng tới cao hơn trung bình nhiều năm, thì việc hồ thiếu nước, dẫn thiếu điện là khó tránh khỏi.

Thiếu nước tưới, diện tích nông nghiệp và hoa màu sẽ bị thu hẹp, nguy cơ thiếu đói vì thế rất cao. Năm 2013, dù không có El Nino, nhưng tại các tỉnh Nam Trung Việt và Tây Nguyên cũng chịu hạn hạn khiến hơn nửa triệu người bị đói. Ông Nguyễn Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Gia Lai bày tỏ: “Nếu El Nino xuất hiện thì cực kỳ lo ngại. An ninh lương thực có thể bị đe dọa, nạn đói xuất hiện, đời sống nhân dân trong tỉnh bị đảo lộn”. Tỉnh này dự trủ cắt giảm khoảng 3.000-4.000 hecta trong tổng số 20.500 hecta lúa nước vụ đông xuân.

Cháy rừng có thể xảy ra

Một hệ lụy rất dễ thấy của El Nino là cháy rừng. Bà Nguyễn Lan Châu cảnh báo rằng: “Khô hạn, các cánh rừng khát nước, chỉ cần một mồi lửa nhỏ cũng đủ thổi bùng lên đám cháy lớn. Chúng ta đã có bài học là vụ cháy rừng U Minh vào năm 2015”. Năm đó, thời tiết khô hanh, gió liên tục đổi hướng, địa hình phức tạp cùng phương tiện cứu chữa bị thiếu đã khiến lửa hoành hành, thiêu rụi 5.000 hecta rừng tràm. Con người đã phải dùng đến hạ sạch là đưa nước mặn vào dập lửa, bất chấp ảnh hưởng tiêu cực tới môi sinh và việc cải tạo đất sau này.

Đọc thêm: Doanh Nghiệp Xây Dựng, Nội Thất Gặp Khó Vì Giá Thép Tăng Cao

0 Shares:
You May Also Like