Doanh Nghiệp Xây Dựng, Nội Thất Gặp Khó Vì Giá Thép Tăng Cao

Giá thép cao gây khó cho ngành xây dựng, nội thất

(Hà Nội – VNN) Theo các công ty xây dựng trong nước, giá thép hiện tăng quá nhanh và quá cao, đã vượt xa dự tính ban đầu của họ, khiến nhiều công trình xây dựng phải tạm ngừng, nhiều doanh nghiệp xây dựng lâm vào tình trạng khó khăn. Theo tính toán của các công ty xây dựng, chi phí cho thép chiếm khoảng 25% trong tổng chi phí các công trình xây dựng nên việc tăng giá quá cao đã gây khốn đốn cho họ.

Hiện nay, giá thép bán đến chân các công trình xây dựng đang ở mức 12 triệu đồng/tấn. Mức giá này đã vượt qua tất cả các dự đoán của nhiều doanh nghiệp xây dựng và tác động mạnh đến công việc thi công.

Ông Hoàng Chí Cường – Phòng Kế hoạch và Đầu tư Tổng Công ty Xây dựng Công nghiệp xác nhận, giá thép tăng cao, tác động rất mạnh tới các công trình xây dựng. Nhiều hợp đồng thầu có giá trị cố định, không được phép điều chỉnh giá đã làm cho nhiều nhà thầu khóc dở mếu dở.

Ông Cường cho biết, với những công trình được điều chỉnh giá thì việc điều chỉnh thường theo quý, trong khi giá thép tăng theo tuần, thì nhà thầu cũng không chịu nổi và đành phải chờ đợi chủ đầu tư phê duyệt, ảnh hưởng lớn đến tiến độ. Hiện nay hầu hết các công trình xây dựng đều bị chậm tiến độ do chờ đợi điều chỉnh giá hoặc do thấy thua lỗ nên nhà thầu tạm ngừng lại.

Một cán bộ của Công ty Xây dựng số 9 Hà Nội (Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội) cũng cho biết, giá thép tăng cao như hiện nay vượt rất xa so với những dự báo của họ.

Hiện Công ty Xây dựng số 9 Hà Nội đang thi công một số công trình quan trọng cho các chủ đầu tư là Học viện Hành chính Quốc gia, Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc. Các công trình này trúng thầu cách đây 3 tháng lúc đó giá thép còn thấp, nay thì tới 12 triệu đồng/tấn và Công ty chưa có giải pháp xử lý.

Đại diện Tổng Công ty Xây dựng Thăng Long thì nói rằng, các hợp đồng điều chỉnh giá thì diễn ra rất chậm và thủ tục rất rườm rà, mất rất nhiều thời gian, có khi đợi tới 1 năm sau mới hoàn tất. Như vậy, với những hạng mục đang thi công thì coi như không được điều chỉnh gì và nhà thầu phải chấp nhận thua thiệt cho nên nhiều công trình đang thi công rất chậm vì nhà thầu cứ chờ đợi.

Theo một số doanh nghiệp sản xuất thép và nội thất với đà tăng mạnh của giá phôi thép nhập khẩu thì khả năng giá thép xây dựng trong nước sẽ còn phải tăng lên. Mức tăng được dự báo có thể vượt 13 triệu đồng/tấn. Nếu giá thép như vậy thì còn tác động tiêu cực tới lĩnh vực xây dựng. Giá thép tuy tăng mạnh, những hầu như không ảnh hưởng đến giá tủ bếp gỗ xoan đào.

Nhưng theo ông Phạm Chí Cường – Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, vừa qua các công ty Trung Quốc cố tình đẩy giá phôi lên cao thực chất là để xuất khẩu thép thành phẩm, nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng tủ bếp gỗ xoan đào giá rẻ trên địa bàn Hà Nội. Các công ty Việt Nam cũng nhận ra điều này và đã ngừng việc giao dịch mua phôi từ Trung Quốc và tìm kiếm nguồn cung khác. Thời gian qua, có một số hợp đồng mua phôi của Tổng Công ty Thép Việt Nam và một số công ty khác với Trung Quốc ở mức 575 đôla/1 tấn đã được huỷ bỏ. Nhiều doanh nghiệp đã tìm mua phôi tại Mã Lai và Thái Lan cũng gần Việt Nam và có giá thành thấp hơn. Với điều này, hy vọng ngăn chận giá thép trong nước sẽ không tăng cao hơn nữa.

Thực tế do quá lệ thuộc vào nguồn cung phôi thép nhập khẩu mà thị trường thép trong nước thời gian qua bị chao đảo, tác động xấu tới lĩnh vực xây dựng. Trong khi đó, một số nước Đông Nam Á như Thái Lan, Mã Lai được cho là có tiềm năng về sản xuất thép không bằng Việt Nam nhưng họ không bị tác động mạnh như vậy.

Nguồn:

0 Shares:
You May Also Like